วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมช่อม่วง

ขนมช่อม่วง



ส่วนผสม
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า½  ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง2 ช้อนชา
แป้งท้าวยายม่อม2 ช้อนชา
น้ำมันพืช1 ช้อนโต๊ะ
น้ำดอกอัญชัน½  ถ้วยตวง
ส่วนผสมแป้งนวล
แป้งมัน2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้
เนื้อไก่บดละเอียด½ ถ้วยตวง
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ¼  ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปรุงรส
น้ำปลาดี2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนโต๊ะ
ผักที่ใช้รับประทาน
ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
วิธีกวนแป้ง 
1. ผสมแป้งทุกชนิดลงในกระทะทอง 
2. ใส่น้ำดอกอัญชันทีละน้อย นวดอย่าให้แป้งเป็นเม็ดใส่น้ำมัน 
3. ตั้งไฟกวน ใช้ไฟปานกลาง พอแป้งเริ่มข้นจึงลดไฟลง กวนให้มีความดิบอยู่บ้างยกลง 
4. ผสมแป้งนวลในภาชนะใส่แป้งที่กวนแล้วลงไปนวดให้เข้ากัน แบ่งเป็นก้อนเล็กๆเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ชม. คลุมด้วยผ้าขาวบาง อีกครั้ง 

วิธีทำไส้ 
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่รากผักชี  กระเทียม พริกไทย ผัดให้หอม ใส่ไก่ลงผัดให้สุก จึงใส่หอมใหญ่ 
2. ปรุงรสด้วยน้ำปรุงรส ผัดให้เข้ากันจนแห้ง ยกลง 

วิธีปั้นช่อม่วง 
1. นำแป้งสีม่วงที่ปั้นกลมๆ ไว้แผ่ให้เป็นเบ้า ใส่ไส้ตรงกลางหุ้มให้มิด 
2. ใช้ที่จีบ จีบให้เป็นกลีบสับหว่างกันจนรอบ นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที ยกลง 
3. จัดใส่จานรับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูและกระเทียมเจียว












แหล่งข้อมูลอ้างอิง :


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น