วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมฝอยทอง

ขนมฝอยทอย

         ฝอยทอง  เป็นขนมโปรตุเกส ลักษณะเป็นเส้นฝอยๆ สีทอง ทำจากไข่แดงของไข่เป็ดเคี่ยวในน้ำเดือดและน้ำตาลทรายชาว

สูตรฝอยทอง• เวลาในการทำ 30 นาที• ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่

วัตถุดิบที่ใช้

1. ไข่แดงของไข่เป็ด 3 ฟอง        2. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง          3. กลิ่นดอกมะลิ ½ ชช.
4. ใบเตย 1 ใบ                             5. น้ำตาลทราย 600 ก.                6. น้ำเปล่า 400 มล.
7. เทียนอบ 1 ชิ้น

วิธีทำฝอยทอง1. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลือง เปิดไฟแรง ห้ามคนเด็ดขาดไม่อย่างนั้นน้ำตาลจะตกผลึก
2. ตีไข่ไก่และไข่เป็ดให้เข้ากัน นำไปกรอด้วยกระชอนตาถี่ จากนั้นตักไข่ใส่กรวยสำหรับทำฝอยทอง
3. ตักใบเตยออก และหยอดไข่ให้เป็นสาย วนให้รอบกระทะทองเหลืองประมาณ 20- 30 รอบ ต่อ 1 ชิ้น
4. ใช่ไม้ปลายแหลม ค่อยๆช้อนฝอยทองขึ้นมาให้เป็นแผ่น วางพักไว้บนตะแกรง 30 นาที
5. จุดเทียนหอมให้มีควันขึ้นมา แล้วจึงดับไฟ นำเทียนหอม ขนมฝอยทอง อบรวมกันด้วยภาชนะปิด 10 นาที ก็จะได้ฝอยทองหอมๆไว้รับประทาน

วีดีโอ สาธิตการทำขนมฝอยทอง





แหล่งข้อมูลอ้างอิง :


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น