ขนมฝอยทอย
ฝอยทอง เป็นขนมโปรตุเกส ลักษณะเป็นเส้นฝอยๆ สีทอง ทำจากไข่แดงของไข่เป็ดเคี่ยวในน้ำเดือดและน้ำตาลทรายชาว
สูตรฝอยทอง• เวลาในการทำ 30 นาที• ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
วัตถุดิบที่ใช้
1. ไข่แดงของไข่เป็ด 3 ฟอง 2. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง 3. กลิ่นดอกมะลิ ½ ชช.
4. ใบเตย 1 ใบ 5. น้ำตาลทราย 600 ก. 6. น้ำเปล่า 400 มล.
7. เทียนอบ 1 ชิ้น
วิธีทำฝอยทอง1. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลือง เปิดไฟแรง ห้ามคนเด็ดขาดไม่อย่างนั้นน้ำตาลจะตกผลึก
2. ตีไข่ไก่และไข่เป็ดให้เข้ากัน นำไปกรอด้วยกระชอนตาถี่ จากนั้นตักไข่ใส่กรวยสำหรับทำฝอยทอง
3. ตักใบเตยออก และหยอดไข่ให้เป็นสาย วนให้รอบกระทะทองเหลืองประมาณ 20- 30 รอบ ต่อ 1 ชิ้น
4. ใช่ไม้ปลายแหลม ค่อยๆช้อนฝอยทองขึ้นมาให้เป็นแผ่น วางพักไว้บนตะแกรง 30 นาที
5. จุดเทียนหอมให้มีควันขึ้นมา แล้วจึงดับไฟ นำเทียนหอม ขนมฝอยทอง อบรวมกันด้วยภาชนะปิด 10 นาที ก็จะได้ฝอยทองหอมๆไว้รับประทาน
วีดีโอ สาธิตการทำขนมฝอยทอง
แหล่งข้อมูลอ้างอิง :
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น